AMD phản hồi về việc một số nhà sản xuất mainboard sửa firmware để bắt CPU chạy nhanh hơn

Cập nhật mới nhất từ AMD

AMD đã ban hành một tuyên bố hôm nay cho Tom’s Hardware về việc HWinfo cho thấy các nhà cung cấp bo mạch chủ đã phát triển các firmware báo cáo sai dữ liệu từ xa về năng lượng cho bộ xử lý Ryzen. Như sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây, HWinfo tuyên bố điều này có thể có tác động đến tuổi thọ của bộ xử lý. Đây là tuyên bố của AMD:

“Chúng tôi biết có báo cáo tuyên bố rằng các bo mạch chủ được chọn có thể cung cấp sai dữ liệu điện năng cho CPU để thay đổi hiệu suất và / hoặc hành vi của các bộ xử lý AMD Ryzen trong các điều kiện nhất định. Chúng tôi đang xem xét tính chính xác của các báo cáo này.

“Chúng tôi muốn làm rõ với khách hàng của mình: Bộ xử lý AMD Ryzen chứa một loạt các biện pháp bảo vệ bên trong hoạt động độc lập với nguồn dữ liệu bên ngoài. Những biện pháp bảo vệ này đảm bảo an toàn và độ tin cậy của bộ xử lý trong quá trình vận hành mặc định. Theo như đánh giá sơ bộ của chúng tôi, việc thay đổi dữ liệu bên ngoài theo cách được mô tả bởi các báo cáo công khai đó không có tác động lớn đến tuổi thọ hoặc sự an toàn của bộ xử lý của người dùng. “

Thật tốt khi biết rằng AMD đang điều tra vấn đề và dựa trên đánh giá ban đầu của mình, công ty không tin rằng các giá trị năng lượng được báo cáo sai sẽ khiến bộ xử lý giảm tuổi thọ.

Tuyên bố dường như xác nhận rằng AMD đã không biết các hành vi này từ các nhà sản xuất mainboard. Sẽ rất thú vị để xem liệu các nhà cung cấp bo mạch chủ có ngừng hành động kiểu thế hay không, nếu AMD thấy rằng các điều chỉnh không ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ, công ty cho phép nó tiếp tục. Theo thử nghiệm của chúng tôi, tình trạng này tồn tại trên một vài bo mạch chủ chúng tôi có trong phòng thí nghiệm.

Bài viết trước đó

Có thể bạn chưa biết, mainboard bạn đang dùng có thể đang âm thầm giết chết bộ xử lý Ryzen của bạn nhanh hơn dự kiến. Hôm nay, HWinfo đã giới thiệu một tính năng mới  cho biết rằng một số nhà cung cấp bo mạch chủ X570 đang đưa sai thông số cho các bộ xử lý Ryzen của AMD, do đó tăng hiệu suất. Thật không may, cách làm này tương tự như ép xung, nhưng xảy ra ở cài đặt mặc định. Do đó, mặc dù bạn không biết gì, CPU Ryzen của bạn đang chạy nóng hơn bình thường.

Các nhà cung cấp bo mạch chủ thường điều chỉnh giới hạn năng lượng mặc định của chip để tăng hiệu năng từ bộ xử lý, do đó khi gắn cùng 1 CPU lên các mo mạch này, chúng sẽ cho hiệu năng cao hơn. Trên thực tế, gần như mọi nhà cung cấp bo mạch chủ đều thực hiện điều chỉnh với chip của Intel, nhưng có một điểm khác biệt lớn: Intel chấp thuận và thậm chí khuyến khích các nhà cung cấp bo mạch chủ điều chỉnh giới hạn năng lượng để phân biệt sản phẩm của họ và những điều chỉnh đó không ảnh hưởng đến tuổi thọ của chip trong thời hạn bảo hành.

Theo một bài đăng của The Stilt trên diễn đàn HWinfo, phương pháp được một số nhà cung cấp bo mạch chủ sử dụng để tăng hiệu suất trên bo mạch chủ X570 bao gồm cố tình đưa sai mức tiêu thụ điện cho bộ xử lý Ryzen. Trái ngược với cách được thực hiện với bộ xử lý Intel, cách này chưa được AMD cho phép và có thể dẫn đến giảm tuổi thọ cho CPU.

Bài đăng của Stilt đáng để đọc để biết chi tiết, nhưng tóm gọn lại là thế này:

“Tóm lại: Một số nhà sản xuất bo mạch chủ cố tình khai báo sai giá trị điện năng tham chiếu trong AGESA. Vì CPU Ryzen AM4 dựa vào dữ liệu lấy từ VRM của bo mạch chủ để xác định mức tiêu thụ điện năng của, cung cấp sai giá trị tham chiếu sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng. Ví dụ, nếu nhà sản xuất bo mạch chủ khai báo giá trị thấp hơn 50%, CPU sẽ nghĩ rằng nó tiêu thụ một nửa năng lượng so với thực tế.

Trong trường hợp này, CPU sẽ cho phép bản thân tiêu thụ gấp đôi năng lượng giới hạn đã đặt. Cho phép CPU tăng xung nhịp do giới hạn năng lượng được tăng lên; Tuy nhiên, nó cũng làm cho CPU chạy nóng hơn và có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của nó, giống như ép xung. Sự khác biệt so với ép xung hoặc sử dụng AMD PBO là điều này được thực hiện hoàn toàn bí mật, và trong quá khứ, không có cách nào người dùng phát hiện ra nó.”

AMD phản hồi về việc một số nhà sản xuất mainboard sửa firmware để bắt CPU chạy nhanh hơn

Công cụ mới của HWinfo cung cấp phương tiện để người dùng xác định xem bo mạch chủ của họ có “nói dối” với chip Ryzen hay không, “Ít nhất hai trong số các nhà sản xuất bo mạch chủ lớn nhất vẫn khăng khăng sử dụng cách này để có lợi thế hơn đối thủ của họ mặc dù liên tục được yêu cầu không làm thế. Chúng tôi nghĩ sẽ công bằng khi cho phép người tiêu dùng xem liệu mainboard của họ có đang làm điều gì mờ ám hay không.”

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng mặc dù trò này về cơ bản là có thể thực hiện được bởi thông số mà AMD đã cung cấp, nhưng việc thực hiện nó không phải là điều mà AMD sẽ bỏ qua, chứ đừng nói đến việc quảng bá. Thậm chí AMD đã nhiều lần gây áp lực lên các nhà sản xuất này, những người đã từng bị bắt quả tang sử dụng phương pháp đó”, Stilt nói thêm.

Tính năng “Độ lệch báo cáo năng lượng CPU” mới của HWinfo cho phép người dùng phát hiện bất kỳ điều mờ ám nào trong firmware bo mạch chủ. Bạn có thể tải xuống hoàn toàn miễn phí và chỉ cần dùng Cinebench R20, sau đó theo dõi giá trị để xem có đúng là không 100%. Nếu đúng là 100% thì bo mạch chủ đang cung cấp các giá trị chính xác cho bộ xử lý Ryzen, nếu không thì bạn cũng biết rồi đấy.

Nguồn: Tomshardware

 

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0
Vương Luân Computer back to top